Các ký hiệu trong bản vẽ xây dựng dân dụng cần biết

Bản vẽ xây dựng là một tổ hợp mặt bằng, mặt bên, mặt đứng và mặt cắt của các vật thể trong công trình. Hoặc có thể là một vật thể cần biểu diễn. Đôi khi bản vẽ cũng chỉ thể hiện mặt bằng, mặt bên, mặt đứng, mặt cắt của một vật thể. Hay nghệ thuật hơn thì bản vẽ là một câu chuyện được kể bằng các kí hiệu bản vẽ theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Lợi ích của việc biết đọc bản vẽ xây dựng: 

–  Việc đọc được bản vẽ xây dựng rất cần thiết với bất kì ai. Theo kiến trúc sư, ngôn ngữ thiết ké là ngôn ngữ được sử dụng đồng loạt trên thế giới. Khi tất cả những người liên quan nhìn vào bản vẽ xây dựng đều hiểu ý nghĩa bản vẽ dù không cần ngôn ngữ giao tiếp.

– Đôi với chủ đầu tư thì việc này sẽ giúp ích rất nhiều. Khi hiểu được bản vẽ xây dựng sẽ dễ dàng hình dung ngôi nhà trong tương lai hơn. Trong quá trình thi công, việc đọc hiểu bản vẽ thiết kế sẽ giúp gia chủ dễ dàng trao đổi với kiên trúc sư về những ý tưởng cũng như mong muốn của gia đình đảm bảo công trình tương lai vừa ý nhất.

– Đối với việc thiết kế nhà, kiến trúc sư sẽ xem xét những thiết kế đó có hợp lí hay không và kịp thời chỉnh sửa lại cho phù hợp.

Vai trò của các kí hiệu trong bản vẽ xây dựng:

Để đọc thạo bản vẽ xây dựng thì trước tiên bạn phải nắm rõ các kí hiệu trong đó. Vì nó biểu thị một cách rõ ràng và đầy đủ các thành phần có trong bản vẽ xây dựng. Có thể sẽ khó khăn cho những người nhìn lần đầu nhưng khi nắm được cách thức bạn sẽ thấy quen dần và dễ dàng hơn rất nhiều. Riêng đối với người trực tiếp thực hiện bản vẽ thì nên chú thích để tránh khỏi sự hiểu lầm. Ngoài ra, khi chúng ta tiếp cận vấn đề bằng những cách khác như nhìn bản vẽ thấy giông cái gì thì chúng ta biết được cái đó.Quy tắc đọc bản vẽ đơn giản nhất:

Bạn đang băn khoăn về cách đọc bản vẽ thiết kế nhà sao cho chính xác, hợp lý nhất?

  1. Bước 1: Đọc lần lượt và dễ hiểu nhất là  từ bản vẽ mặt bằng tổng thể. Giả dụ: Biệt thự nhiều tầng thì đọc mặt bằng tầng 1 đến tầng 2.. rồi đến những phòng chức năng bên trong( phòng khách, phòng ngủ, phòng thờ, khu vực hành lang….
  2. Bước 2: Đọc bản vẽ phối cảnh bên ngoài để hình dung ngôi nhà dễ dàng hơn.
  3. Bước 3: Đọc bản vẽ mặt đứng để có thể tưởng tượng được hình dáng và kiến trúc của bên ngoài công trình.
  4. Bước 4: Đọc bản vẽ tại không gian của mỗi tầng.
  5. Bước 5: Cũng là bước cuối cùng trong cách đọc bản vẽ thiết kế nhà chính là kết cấu. Tại phần kết cấu này, bạn nên chú ý đến những thông số kĩ thuật như dầm, sàn, móng, cột, cầu thang, hệ thống bậc cửa…

Các loại kí hiệu cơ bản trong bản vẽ xây dựng:

  • Kí hiệu vật liệu

  • Kí hiệu cánh cửa

  • Kí hiệu nội thất

  • Kí hiệu độ dốc, cầu thang.

Trên đây là những thông tin hữu ích gửi đến bạn, hy vọng chúng sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình về cách đọc hiểu bản vẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *