Ý tưởng kinh doanh nhà trọ

Là chủ đề kinh doanh không ngừng phát triển và lớn mạnh, loại hình nhà trọ cho thuê trở thành hạng mục được nhiều nhà đầu tư trên khắp cả nước quan tâm. Ý tưởng kinh doanh nhà trọ khởi nguồn từ đâu? Lợi nhuận từ việc kinh doanh nhà trọ có thực sự hấp dẫn? Hoặc công việc kinh doanh nhà trọ có dễ dàng và nhàn hạ không? Bài viết của công ty KIM TRỌNG PHÁT chúng tôi duới đây sẽ trả lời những câu hỏi ấy giúp bạn!

Những cơ hội và thách thức khi thực hiện ý tưởng kinh doanh nhà trọ

Cơ hội

  • Tỷ suất lợi nhuận lâu dài, cao. Mô hình kinh doanh nhà trọ giúp các nhà đầu tư vừa có thể thu tiền trên bề mặt (cho thuê phòng trọ) lại vừa có thể duy trì và gia tăng giá trị bất động sản thực tại.
  • Nhu cầu thuê nhà trọ lớn. Hiện nay, nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ nên lượng khách hàng cần thuê trọ cũng tăng cao. Vì thế, chủ đầu tư sẽ không sợ  thiếu khách.
  • Có nhiều mô hình để các nhà đầu tư lựa chọn. Nhà trọ giá rẻ, nhà trọ tầm trung hoặc nhà trọ cao cấp. Tùy theo quỹ vốn đầu tư và đối tượng khách hàng mà bạn thực hiên hóa mô hình phù hợp.
  • Doanh thu ổn định. Sau khi nhà trọ đi vào hoạt động, với lượng khách thuê đầy đủ thì hứa hẹn nguồn doanh thu ổn định cho chủ trọ.

 

Thách thức

  • Khả năng thu hồi vốn chậm. Thực tế cho thấy vốn đầu tư nhà trọ rất lớn nhưng khả năng thu hồi thì cần một thời gian khá dài.
  • Thủ tục pháp lý khó khăn. Khi tình trạng xây dựng nhà trọ diễn ra tràn lan khiến việc kiểm soát  gặp nhiều khó khăn, Chính quyền đã thắt chặt thủ tục pháp lý xây dựng kinh doanh nhà trọ. Ngoài ra, việc đăng ký tạm trú cho khách thuê trọ cũng là vấn đề đáng lưu tâm.
  • Khách thuê trọ phức tạp. Nguyên nhân là do chủ nhà trọ không biết sàng lọc đối tượng cho thuê phòng ngay từ đầu. Dẫn đến tình trạng rắc rối giữa các khách trọ và khó khăn để chủ đầu tư quản lý.
  • Quản lý nhà trọ vất vả. Những năm về trước, việc quản lý nhà trọ đã từng là nỗi ám ảnh đối với các chủ trọ. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, việc ứng dụng các phần mềm quản lý nhà trọ đã giúp chủ trọ khắc phục được khó khăn và dễ dàng quản lý.

Những vấn đề đặt ra khi muốn kinh doanh nhà trọ:

Xác định mục tiêu và nguồn vốn

–  Nếu bạn có sẵn quỹ đất, nguồn tiền dư giả không bị giới hạn thời gian thì bạn có thê kinh doanh nhà trọ để thu lợi. Nhưng với số vốn ít, đầu tư theo dạng “lướt ván” thì bạn nên chọn kinh doanh các hạng mục bất động sản khác để tránh thua lỗ và thiệt hại.

.– Vai trò: khá quan trọng vì phải phù hợp với số vốn bạn đang có (tránh việc bị đẩy giá quá xa so với dự kiến ban đầu). Cùng với đó là xu hướng mở rộng kinh doanh về sau.

 

Khảo sát vị trí và xác định mô hình đầu tư

– Việc khảo sát vị trí sẽ giúp bạn nắm rõ được mọi đặc điểm khu vực. Từ đó, giúp ích cho bạn cân nhắc được hình thức, mô hình đầu tư phù hợp nhất.

Chuẩn bị đầy đủ thủ tục pháp lí

Bạn phải xác định loại quỹ đất (đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất sở hữu, đất thuê..). Có được phép xây dựng nhà trọ hay nằm trong khu vực quy hoạch xây dựng hay không? Từ đó, xin giấy phép xây dựng để tiến hành xây dựng nhà trọ. Sau khi xây xong nhà trọ, chủ đầu tư phải đăng ký kinh doanh rồi mới được cho thuê trọ.

Liên hệ đơn vị xây dựng uy tín để lên kế hoạch chi tiết mô hình kinh doanh

Trường hợp bạn tự quản lý nhà trọ nhưng không quen sẽ gây ra nhiều áp lực. Các vấn đề mà bạn phải đối mặt hàng tháng bao gồm: tìm khách thuê phòng, kiểm tra, quản lý tài sản; làm các loại giấy tờ cho khách trọ, thu tiền điện nước, sửa chữa, bảo trì các thiết bị hư hỏng… Với ngần ấy vấn đề, nếu bạn không thực sự tháo vát sẽ khó lòng thực hiện được.

Trường hợp bạn thuê công ty quản lý hoặc người quản lý nhà trọ, điều này sẽ giúp ích ít nhiều trong việc giải tỏa căng thẳng về vấn đề quản lý. Nhưng vấn đề khác lại phát sinh đó là chi phí quản lý cao, làm việc thiếu trách nhiệm hay gian lận trong quá trình làm việc gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho bạn.

Những mô hình kinh doanh thuê trọ phổ biến hiện nay:

Kinh doanh nhà trọ bình dân

Trước đây với lối sống đơn giản, không quá đòi hỏi về mức sống thì ý tưởng này đã có thời kỳ cực thịnh. Nhưng theo thời gian, sự bình dân đó lại xuất hiện nhiều khuyết điểm, tình hình xuống cấp của cá trang thiết bị chất lượng thấp, mất trật tự khu vực do không đươc kiểm soát chặt đã gây ra không ít khó khăn cho người thuê trọ cũng như chủ trọ. Với tình hình đó thì nhà trọ kiểu này đã không còn phổ biến. Lời khuyên cho bạn là khi quyết định đầu tư kinh doanh nhà trọ thì cũng nên xây dựng theo quy mô trung cấp để có được mô hình kinh doanh hiệu quả và ổn định hơn.

 

 

Kinh doanh nhà trọ sinh viên

Mô hình nhà trọ sinh viên được coi là bất tử. Vì dù ở thời đại nào thì số lượng sinh viên cần tìm nơi lưu trú vẫn rất lớn. Đây là yếu tố luôn thu hút các nhà đầu tư chọn lựa bởi họ sẽ được an tâm rằng các phòng trọ sẽ luôn chật kín người thuê.

Kinh doanh nhà trọ thông minh

Trong xã hội hiện đại, yêu cầu của con người về mức sống cũng ngày càng tăng lên. Các mô hình kinh doanh nhà trọ thông minh cũng đang ngày càng được mở rộng. Thay thế cho những hình ảnh xập xệ, bát nháo ở các khu trọ bình dân là những căn phòng tiện nghi hiện đại với cơ sở hạ tầng chất lượng cao, nội thất được chú trọng đầu tư hơn, camera an ninh 24/24…

Tổng kết lại, ý tưởng kinh doanh nhà trọ không quá khó để hiện thực nó. Tuy nhiên, bạn vẫn cần nhiều thời gian, công sức tính toán, sắp xếp, quản lí tốt thì mới có thể thu được lợi nhuận. Trong thời gian đầu, bạn chỉ nên cho thuê một số phòng nhất định để dễ kiểm soát và quản lí. Sau khi đã có kinh nghiệm, bạn có thể dần mở rộng quy mô và làm giàu từ nó. Chúc các bạn thành công!

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN, THIẾT KẾ XÂY DƯNG KIM TRỌNG PHÁT

Địa chỉ: 23, Lê Thị Trung, phường Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương

Hotline: 0977 44 32 32

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *